Vòng tròn tác nhân dinh dưỡng

Vòng tròn dinh dưỡng

Phần lớn thói quen ăn uống của chúng ta sẽ chịu tác động từ 3 nguồn:

1. GIA ĐÌNH

Sinh ra và được nuôi dạy trong gia đình từ nhỏ nên bạn không thể tránh khỏi những món “được cho ăn”. Và lớn lên chúng dần thấm sâu vào thói quen ăn uống của bạn.

Bạn cũng được cha/mẹ “cấy” vào đầu những kiến thức dinh dưỡng (nếu có) – Cái mà chính cha/mẹ cũng được “cấy” bởi ông/bà và ông/bà cũng được “cấy” bởi các cụ theo một câu nói quen thuộc là “nghe nói” hoặc “bảo thế” mà không có một lý giải nào về mặt khoa học. Đó là sự tiếp nối được ví như “cây gia phả dinh dưỡng” của dòng họ nhà bạn.

2. BẠN BÈ

Có lẽ chúng ta rất quen thuộc với câu nói “Hãy cho tôi biết 5 người bạn của bạn, tôi sẽ nói bạn là ai?”

Chính các mối quan hệ bè bạn/đồng nghiệp sẽ tác động nhiều đến việc ăn uống thông qua những bữa tiệc với đủ các thể loại tên: sinh nhật, tân niên, tất niên, welfare, chém gió… và đôi khi là sự ngẫu hứng với “tiệc không tên – thích thì đi ăn thôi”.

Bạn sẽ nói rằng lâu lâu mới có dịp nên ăn cho thoải mái. Hôm sau ăn healthy bù lại. Nhưng mỗi ngày trôi qua là bạn đã mất đi một cơ hội để sống tốt với cơ thể, bạn sẽ không thể lấy lại được.

Ngay cả chính những điều biết là sẽ tốt cho sức khỏe như tập thể dục mà bạn có thể còn không làm được. Vậy nghĩ xem sức hút của những bữa tiệc liệu bạn có cưỡng lại được.

Hãy thử làm thêm một bài toán là kiểm tra Messenger và Zalo của bạn xem có bao nhiêu nhóm. Hãy quy ra số hội bạn bè bạn có được. Và từ đó hãy tự tính ra được số bữa tiệc sẽ đi cùng bạn trong suốt chuỗi ngày đã/đang/sẽ diễn ra sắp tới.

Chưa kể hội này cũng sẽ “cấy” vào đầu bạn như cách mà “cây gia phả dinh dưỡng” đã tác động đến bạn. Đó là sự cộng hưởng của 2 “cây gia phả dinh dưỡng”. Và bản chất đúng đều được “cấy” bởi

3. TRUYỀN THÔNG

Đánh vào sự thiếu hiểu biết về dinh dưỡng. Bằng nhiều cách mà ngành công nghiệp thực phẩm đã “cấy” vào đầu bạn thông qua việc vẽ ra những thứ rất hoa mỹ về giá trị dinh dưỡng và công dụng ABC của các loại thực phẩm XYZ mà các công ty cung cấp ra thị trường.

Bạn có thấy quảng cáo cải kale và giá trị dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời của nó chưa? Hay là bạn thấy tràn lan quảng cáo các thực phẩm đóng hộp, bánh, kẹo, thức ăn nhanh, sữa tươi…

Chưa kể là bạn được bảo hãy thoải mái nạp chúng đi. Vì bạn đã được các loại thuốc “thần dược” sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo về ăn uống và tiêu hóa. Combo kết hợp của 2 “đại gia” nghe thật ấm lòng chiến sĩ và bất chấp sức khỏe.

Các “trend” ăn uống không healthy tràn lan trên mạng xã hội thay phiên nhau phô diễn sự hấp dẫn và đập vào mắt bạn để khẳng định rằng nó sẽ giúp bạn có được cơ hội “sống ảo” và hơn thế là tạo cho bạn cảm giác “bắt kịp xu thế” không bị chê là “tụt hậu” trong các cuộc tán gẫu cùng hội bè bạn.

Với bài toán kinh tế thì liệu rằng trong việc kinh doanh ngành F&B nói riêng và kinh doanh trong ngành thực phẩm nói chung liệu các ông/bà chủ có thật sự nghĩ sâu xa đến sức khỏe của bạn.

Và “GIA ĐÌNH” “BẠN BÈ” “TRUYỀN THÔNG” là một vòng lặp tuần hoàn cuốn liên tục và xoáy nhốt bạn vào bên trong.

Bạn có 2 lựa chọn:

  • An phận và để mọi thứ “giam cầm” mình bên trong
  • Tự thoát ra và thay đổi vòng tròn của bạn

Hãy tự khám phá bản chất của dinh dưỡng để tự đưa ra những quyết định tốt hơn cho sức khỏe của mình. Và:

  • Xây dựng lại “cây gia phả dinh dưỡng” cho gia đình của bạn
  • Chia sẻ đến hội bè bạn để thay đổi hoặc lựa chọn hội bè bạn healthy
  • Nhận biết tính đúng đắn về thông tin dinh dưỡng và sức khỏe vô tình bắt gặp được thông qua các hoạt động truyền thông quảng cáo

Hãy bắt đầu tự nhận thức và thay đổi từ chính bạn.

Hồ Công Nhật
Website | Các bài viết hay khác

Một người theo lối sống Healthy. Thực hành và chiêm nghiệm mỗi ngày để chia sẻ các kiến thức giá trị về dinh dưỡng healthy đến với cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ

Hãy để Vigove đồng hành
Module ID attribute is required!