Simple Carb – Đường đơn

Simple Carb - Đường đơn

Ở nhóm Đường Đơn có 3 loại chính: Glucose, Fructose và Galactose.

1. Glucose

Glucose là đơn vị đường chính được sử dụng trong cơ thể. Não chúng mình rất yêu đường Glucose và cần rất nhiều Glucose. Cứ mỗi 100 gram não cần đến 5.6mg Glucose/phút.

Khi đường Glucose gia tăng nhiều trong cơ thể. Tụy sẽ tiết ra hoormone Insulin giúp đưa đường Glucose vào trong tế bào, chuyển hoá nó thành năng lượng dùng luôn. Sau khi não, cơ bắp, gan, thận, tim,… này kia đã dùng đủ rồi, thì số Glucose còn thừa sẽ được chuyển hoá thành Glycogen – lưu trữ ở Gan và một ít ở cơ bắp (nếu vẫn còn thừa, Glucose sẽ được chuyển hoá thành mỡ, lưu trữ năng lượng ở cái bụng núng nính của bạn chẳng hạn).

Khi bạn nhịn đói một khoảng thời gian đủ lâu. Lúc này lượng Glucose trong máu sẽ giảm dần. Tụy lại tiết ra hoormone Glucagon để báo hiệu cho Gan phân giải Glycogen trở lại thành đường Glucose để lượng máu trong cơ thể không bị tụt xuống quá thấp.

Tóm tắt lại vòng tuần hoàn nó là như thế này:

  • Đường Glucose nhiều. Insulin tiết ra điều chỉnh chuyển hoá thành năng lượng dùng luôn. Không hết thì tích trữ dưới ở gan.
  • Đường Glucose ít. Glucagon tiết ra. Gan lại nhè Glucose ra trả lại. Cân bằng ổn định giao thông đường huyết.

2. Fructose

Tiếp đến Fructose. Cũng là một loại đường đơn như Glucose, nhưng nó không phải loại đơn vị đường được sử dụng chính trong cơ thể nên khi đi vào cơ thể:

  • Gan phải làm việc để chuyển hoá đường Fructose sang đường Glucose thì mới dùng được (vì làm thêm giờ, gan bị mệt, hãy yêu gan).
  • Fructose làm tăng từ từ lượng đường trong máu hơn so với Glucose và hầu như không tác động trực tiếp đến nồng độ hormone insulin (nghĩa là tuy tốc độ phóng nhanh vượt ẩu trong máu nhẹ nhàng hơn Glucose nhưng nó lại không bị Insullin quản lý, như mấy đứa nhập cư trái phép không đuổi được đi mà còn ở lại làm ô nhiễm môi trường á).

Fructose có nhiều trong hoa quả trái cây và cả mật ong và cả trong các loại bánh kẹo, đường tinh chế (tuy nhiên mình sẽ phân tích tạo sao Fructose trong hoa quả lại không sao mà Fructose trong mật ong, bánh kẹo tinh chế, CocaCola, đã quá Pepsi ơi lại tởm sau nha).

Như đã nói ở trên. Vì loại đường cơ thể dùng chính là Glucose nên 4 loại đường còn lại của nhóm Simple Carb như: Fructose, Galactose, Sucrose và Lactose đều không phù hợp với cơ thể (Maltose được cấu tạo từ 2 phân tử đường Glucose nên đỡ hơn chút éc nha) tất cả loại đường khác đều cần đến Gan làm công việc chuyển đổi thì mới dùng được, về lâu dài, tạo gánh nặng cho Gan, và cũng không bị Insulin quản lý luôn. Giống như dù bạn dùng bất kì loại tiền nào dù là tiền USD hay tiền Yên Nhật hay tiền Won, thì khi ở Việt Nam, bạn phải đổi tất cả các loại tiền này về tiền Việt Nam Đồng thì mới xài được.

Phân tích đến đây thì mọi người đã nhìn thấy lý do đầu tiên của việc vì sao không nên cho con uống sữa bò chưa ạ. Vì nó có chứa thành phần Lactose – được tạo thành từ 1 phân tử đường Glucose và 1 phân tử đường Galactose. Nên khi con các mẹ bị bất dung nạp Lactose – các mẹ sẽ tưởng con mắc bệnh – thực ra không phải, mà đây là một điều tuyệt vời, cơ thể con rất nhạy với những thứ không tương thích với nó, còn thêm 5,7 lý do nữa vì sao không nên dùng sữa bò, mình giải thích sau nha.

Trần Thu Hiền
Trần Thu Hiền
Các bài viết hay khác

Một người mẹ với 4 năm kinh nghiệm tư vấn thiết lập nếp sinh hoạt EASY và tự ngủ ở trẻ sơ sinh. Đam mê tìm hiểu tất cả những mảng khác xoay quanh trẻ nhỏ như dinh dưỡng, vận động, tâm lý và tính cách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ

Hãy để Vigove đồng hành
Module ID attribute is required!