Nhịn ăn gián đoạn và quá trình tự thực bào

Nhịn ăn gián đoạn và quá trình tự thực bào

Nhịn ăn gián đoạn – một trong những phương pháp thay đổi chế độ ăn khá phổ biến trong những năm trở lại đây, đặc biệt là nhịn ăn 16:8

Nhịn ăn 16:8 nghĩa là bạn sẽ được ăn uống thoải mái trong vòng 8 tiếng, sau đó nhịn liên tục 16 tiếng tiếp theo, đồng nghĩa với việc bạn sẽ bỏ ăn bữa sáng, hoặc bỏ bữa tối.

Sở dĩ phương pháp này được yêu thích bởi bên cạnh việc giảm cân theo cách đơn giản, dễ thực hiện, không tốn chi phí, không tốn thời gian, thì những người thực hiện nhịn ăn gián đoạn còn tin rằng: Việc nhịn ăn giúp cơ thể thực hiện quá trình tự thực bào hiệu quả hơn.

(Quá trình tự thực bào là cơ chế tự nhiên diễn tả việc các tế bào trong cơ thể khi bị bỏ đói, sẽ quay lại ăn các tế bào bị hư hỏng, các mầm bệnh, các chất độc hại dư thừa tích tụ trong cơ thể ).

Tuy nhiên, theo cá nhân mình, phương pháp Nhịn ăn gián đoạn này có vài điểm hạn chế, đấy là nếu như bạn bị huyết áp thấp thì nhịn ăn khá là có hại cho cơ thể, đặc biệt là não bộ (não chúng mình cực kì cần đường Glucose để chuyển hoá thành năng lượng nuôi tế bào) và việc nhịn ăn lâu có thể dẫn tới việc bạn quá đói, sau khi hết thời gian, bèn ăn bù lại gấp đôi, khiến bộ máy tiêu hoá làm việc quá tải và mệt mỏi, và cũng không đạt được mục tiêu giảm cân.

(Là một mẹ bỉm nặng 40kg, sau vài lần IF 16:8 mình tụt xuống 38kg và đúng là có hơi hoa mắt chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống thật).

Vậy thì có cách nào mà không cần nhịn ăn, nhưng vẫn thúc đẩy được quá trình tự thực bào hiệu quả không? Câu trả lời là Có.

Quá trình tự thực bào vẫn có thể làm việc hiệu quả bằng các cách khác như:

  1. Tập thể dục thể thao với cường độ vừa phải trong vòng 60 phút (dưới 20 phút thì vô dụng)
  2. Uống cà phê. Loại hoá chất thực vật có trong cà phê: Chlorogenic Acid đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy quá trình tự thực bào (tuy nhiên cà phê rang kĩ, có màu nâu đậm/đen lại hại nhiều hơn lợi nha)
  3. Ăn nhiều đậu nành lên men tempeh, mầm lúa mì, đậu Hà Lan, các loại nấm trắng như nấm mỡ, nấm sò,…Bởi trong các loại thực phẩm này có chứa rất nhiều loại hoá chất thực vật tên là Spermidine – tương tự như Chlorogenic Acid, cũng đóng góp vào quá trình tự thực bào

Các bạn biết phải làm gì rồi đấy

Trần Thu Hiền
Trần Thu Hiền
Các bài viết hay khác

Một người mẹ với 4 năm kinh nghiệm tư vấn thiết lập nếp sinh hoạt EASY và tự ngủ ở trẻ sơ sinh. Đam mê tìm hiểu tất cả những mảng khác xoay quanh trẻ nhỏ như dinh dưỡng, vận động, tâm lý và tính cách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Liên hệ

Hãy để Vigove đồng hành
Module ID attribute is required!